Saturday, 10/12/2022 - 05:06|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử trường mầm non Bảo Cường

DINH DƯỠNG VÀ CÁC NHÓM CHẤT CẦN THIẾT

 

DINH DƯỠNG VÀ CÁC NHÓM CHẤT

                         Nhóm thực phẩm giàu đạm(Protid), giàu bột đường(Gluxid), giàu chất béo(Lipid), giàu vitamin và khoáng chất.

I. Nhóm thực phẩm giàu đạm(Protid)

 

           Vai trò: Là nguyên liệu xây dựng tế bào của cơ thể, các cơ, xương, răng. Nguyên liệu tạo dịch tiêu hóa, các men, các hooc môn trong cơ thể giúp điều hòa hoạt động của cơ thể, nguyên liệu tạo các kháng thể giúp cơ thể chống đỡ bệnh tật. Vận chuyển các  dưỡng chất. Điều hòa cân bằng nước. Cung cấp năng lượng
          Phân loại: nhóm thực phẩm giàu đạm được chia làm 2 nhóm 

          + Nhóm thực phẩm có nguồn gốc từ động vật: như thịt  gà, vịt, lợn, bò, cá, cua  ,tôm, mực, trứng, sữa
          +  Nhóm thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như: Đậu nành, đậu đỏ, đậu xanh, đậu     đen..
II. Nhóm thực phẩm giàu bột đường(Gluxid).

            Vai trò: Cung cấp năng lượng, hổ trợ sự phát triển của não và hệ thần kinh của trẻ, điều hòa hoạt động của trẻ, cấu tạo nên các tế bào và các mô trong cơ thể, cung cấp chất xơ cần thiết
          + Nhóm bột đường có nhiều trong gạo, ngô, khoai sắn, kê, luá mạch,củ dong, các loại bánh…

III. Nhóm thực phẩm giàu chất béo(Lipid)

           Vai trò: Cung cấp năng lượng ở dạng đậm đặc nhất. Nguồn dự trữ năng lượng. Giúp hấp thu các vitamintan trong dầu mowc như vitamin A,D,E,K. Giúp sự phát triển các tế bào não và hệ thần kinh
          + Chất béo động vật: Gồm các loại mỡ gà, vịt, lợn, cá, bơ

          + Chất béo thực vật: Các loại dầu ô liu, dầu đậu nành, dầu gấc, dầu cải, quả bơ

IV. Nhóm thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất.

        –  Ăn nhiều rau, củ, quả,hằng ngày sẽ giúp bổ sung thêm nhiều vitamin khoáng chất  thiết yếu cho cơ thể.
        –  Thực phẩm màu vàng - cam có tác dụng chống oxy hóa, hổ trợ tốt cho thị giác, ngăn ngừa các chứng bệnh tim mạch như: đu đủ, cam, xoài chín, bí đỏ,cà rốt,…
        –  Thực phẩm màu đỏ: giúp tăng cường trí nhớ, phòng ngừa nguy cơ lão hóa như: dưa hấu, dâu tây, cà chua, ớt đỏ…
        – Thực phẩm màu xanh: màu sắc đặc trưng của rau củ quả cung cấp vitamin C,  chống oxy hóa  có tác dụng giải độc cho cơ thể như: rau mồng tơi, rau ngót, rau cải; quả ổi, táo…
    Mỗi loại thực phẩm chứa dinh dưỡng với tỷ lệ khác nhau nên phải phối hợp một cách khoa học để cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

 

 

Tác giả: Sưu tầm - Ma Thị Điệp
Nguồn:mnbaocuong.thainguyen.edu.vn Copy link
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 28
Hôm qua : 710
Tháng 12 : 8.045
Năm 2022 : 159.806